Theo một thống kê ngẫu nhiên: tại Mỹ vào năm 2012 có 4 triệu người lớn và 300,000 trẻ em đã từng sử dụng men vi sinh trước khi tham gia phỏng vấn. Vậy men vi sinh là gì mà chúng lại được sử dụng nhiều như vậy? Tác dụng của men vi sinh ra sao? Mẹ muốn cho bé sử dụng men vi sinh có được không? Khi sử dụng men vi sinh cho trẻ mẹ cần lưu ý gì?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Men vi sinh là gì?

Men vi sinh là gì?

Men vi sinh (probiotic) là một loại chế phẩm vi sinh, có chứa các loại lợi khuẩn, thường được bổ sung nhằm mục đích cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Có 2 chủng vi khuẩn thường được bổ sung trong các loại men vi sinh đó là:

  • Lactobacillus: chủng này đặc biệt hữu ích trong việc phòng ngừa và ngăn chặn các rối loạn tiêu hóa ở trẻ bất dung nạp đường lactose.
  • Bifidobacterium: Chúng có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường ruột, giúp phá vỡ lactose thành các chất dinh dưỡng.

Lợi ích khi sử dụng men vi sinh

Sử dụng men vi sinh giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột

Các bằng chứng lâm sàng cho thấy, khi sử dụng men vi sinh cho trẻ em có thể mang tới rất nhiều lợi ích.

Cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, tăng cường lợi khuẩn

Khi mới sinh, đường ruột của trẻ ở trạng thái vô trùng. Sau đó, con sẽ nhận được các vi khuẩn (có thể là lợi khuẩn hoặc cũng có thể là hại khuẩn) vào ruột một cách tự nhiên thông qua sữa mẹ, sữa công thức hoặc là từ thực phẩm trẻ ăn hàng ngày. Những vi khuẩn này là một phần không thể thiếu trong việc tiêu hóa thức ăn, sản xuất các dinh dưỡng cần thiết như vitamin B12, vitamin K… chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hệ thống miễn dịch đang phát triển của bé.

Bình thường tỉ lệ lợi khuẩn:hại khuẩn tốt nhất là 85:15. Nhưng vì một lý do nào đó mà chúng bị thay đổi, gây ra các triệu chứng về rối loạn tiêu hóa như: đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy…. Khi đó men vi sinh (probiotic) là giải pháp giúp cân bằng lại tỉ lệ vi khuẩn đường ruột.

Tăng cường miễn dịch

Theo kết quả của các nghiên cứu mới nhất, probiotic có khả năng điều hòa các phản ứng viêm tại đường ruột, giúp bé có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, từ đó hỗ trợ tăng cường miễn dịch, giảm số lần mắc các bệnh về nhiễm trùng, nhiễm khuẩn như: tiêu chảy, ho, sốt, dị ứng….

Giảm tác dụng phụ của kháng sinh

Một số nghiên cứu cho thấy: bằng việc bổ sung các loại lợi khuẩn có trong men vi sinh có thể giúp làm tăng hiệu quả của thuốc kháng sinh. Đồng thời, giảm tác dụng phụ như: rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, đau bụng… thậm chí chúng có thể làm chậm quá trình kháng kháng sinh.

Một số tác dụng khác khi bổ sung men vi sinh có thể kể đến như:

  • Giảm các triêu chứng của hội chứng ruột kích thích
  • Kiểm soát bệnh tự miễn, nhiễm trùng như: bệnh chàm, hen suyễn, dị ứng thực phẩm
  • Giảm sâu răng, cải thiện tình trạng viêm nha chu

Dùng men vi sinh có giúp bé hết biếng ăn?

Cho tới thời điểm hiện tại chưa có bằng chứng nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc sử dụng men vi sinh sẽ giúp trẻ ăn ngon. Vì vậy, bố mẹ cần phải tìm hiểu kĩ thông tin trước khi bổ sung bất cứ loại sản phẩm nào cho con.

Xem thêm: Bách khoa toàn thư về biếng ăn

Mặc dù bổ sung men vi sinh mang lại rất nhiều lợi ích. Nhưng đôi khi chúng có cũng có thể gây ra những tác dụng phụ nhất định.

Tác dụng phụ khi dùng men vi sinh cho bé

Probiotics nói chung có rất ít tác dụng phụ ở người lớn và trẻ em khỏe mạnh. Tuy nhiên, trên những trẻ có hệ miễn dịch kém, sinh non, đang điều trị bệnh nặng… chúng có thể khiến con gặp một số các triệu chứng như: đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy, nhiễm trùng, dị ứng….Vì vậy, bố mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng cho con.

Bổ sung men vi sinh cho bé như thế nào?

Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung men vi sinh cho trẻ

Vì men vi sinh chỉ được coi là một dạng thực phẩm bổ sung đơn thuần (không phải thuốc) nên chúng không thuộc danh mục quản lý của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA). Hiện nay, cũng chưa có bất cứ một hướng dẫn chính thức nào về cách dùng liều lượng để dùng cho trẻ nhỏ. Do đó, bạn nên thảo luận với bác sĩ trước khi sử dụng chúng.
Trên đây là những bằng chứng nghiên cứu khoa học về việc bổ sung men vi sinh cho con. Nếu các mẹ muốn tớ chia sẻ thêm về cách giúp trẻ ăn ngon hơn, hãy comment ở phía dưới bài viết nhé.

Nguồn:
1. https://www.healthline.com/health/probiotics-and-digestive-health/baby-probiotics#safety
2.
https://www.mcri.edu.au/parents/parent-fact-sheets/fact-sheet-probiotics-infants-and-children
3. https://www.webmd.com/children/are-there-health-benefits-of-probiotics-for-kids