Đọc sách là một thói quen tốt mà mẹ nào cũng muốn rèn luyện cho con. Vậy mẹ đã biết khi nào thì nên bắt đầu tập thói quen này cho con chưa? Liệu trẻ sơ sinh có cần đọc sách hay không? Đọc sách cho trẻ sơ sinh có tác dụng gì? Cùng mình đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

1. Có nên đọc sách cho trẻ sơ sinh không?

Trẻ sơ sinh có cần đọc sách không
Đọc sách là cách giúp con phát triển trí não, ngôn ngữ, cảm xúc

Theo các nhà tâm lý học Mỹ: Trẻ sơ sinh có thể không hiểu hết được ý nghĩa của những hình ảnh, màu sắc, sự việc ở trong sách. Nhưng thông qua việc bố mẹ đọc, kể lại hoặc hát ru sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển trí não, trí tưởng tượng đặc biệt là cảm xúc và ngôn ngữ cho con. Không những vật, đọc sách còn giúp gắn kết tình cảm giữa bé và người xung quanh, giúp con hiểu thêm về thế giới.

Một vài nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: việc đọc sách cho bé sơ sinh và khuyến khích con nhìn, chạm, chỉ, trả lời câu hỏi sẽ giúp con phát triển khả năng tư duy, kỹ năng xã hội tốt hơn.

2. Khi nào bắt đầu đọc sách cho trẻ sơ sinh?

Mặc dù không có một khuyến cáo cụ thể nào về thời gian bắt đầu đọc sách cho bé. Bố mẹ có thể bắt đầu bất cứ khi nào có thể. Nhưng, nhiều ý kiến cho rằng nên thực hiện thói quen này khi con được 3 – 4 tháng tuổi. Để con có đủ thời gian làm quen và phát triển tốt nhất.

3. Cách chọn sách để đọc cho trẻ

Mỗi giai đoạn bé sẽ phù hợp với một loại sách khác nhau

Ở mỗi giai đoạn trẻ sẽ có những đặc điểm phát triển khác nhau. Do đó, việc chọn sách đọc cho bé cũng cần thay đổi:

  • Trong những tháng đầu, con sẽ chỉ thích nghe giọng người đọc. Mẹ có thể chọn sách có bài hát, bài thơ hoặc văn vần trong giai đoạn này.
  • Tới khi trẻ được 4 – 6 tháng tuổi, con bắt đầu hứng thú với việc nhìn mọi thứ. Lúc này, mẹ hãy chọn những cuốn sách bìa cứng, hình ảnh đơn giản, màu sắc tươi sáng, bắt mắt.
  • Từ 6 – 12 tháng, trẻ có thể hiểu được các hình ảnh đại diện, nhận ra những âm thanh quen thuộc. Thời điểm này là lúc mẹ thêm dần những cuốn sách nói về thói quen hàng ngày như giờ đi ngủ, giờ tắm, các đồ vật quen thuộc như đồng hồ, đồ chơi…..
  • Giai đoạn trẻ tập nói hãy chọn những cuốn sách có lời văn lặp đi lặp lại các cụm từ đơn giản, quen thuộc. Những cuốn sách xếp hình, gấp hình cũng rất tốt cho lứa tuổi này. Con sẽ cảm thấy bất ngờ, hứng thú hơn nếu sử dụng sách có nắp mở.

4. Đọc sách cho trẻ sơ sinh khi nào tốt?

Bố mẹ không cần một kỹ năng hay bất cứ một thiết bị đặc biệt nào để đọc sách cho con. Hãy dành ra 10 – 15 phút/ngày để làm việc này. Thậm chí cũng không cần phải đọc từ đầu đến cuối một cuốn sách mà đơn giản chỉ là đọc phần con yêu thích.

Bạn có thể đọc cho bé nghe vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, có thể là khi con đang bú hay những lúc đang đợi chờ ai đó… Nhưng thời gian đọc tốt nhất có lẽ là trước giờ đi ngủ. Đây là khoảng thời gian giúp mẹ và bé có thể gần gũi, âu yếm và tăng tình cảm hơn. Việc đọc sách cho trẻ vào thời điểm này cũng là cách rèn luyện sự bình tình cho con.

5. Đọc sách cho trẻ sơ sinh như thế nào?

đọc sách cho trẻ sơ sinh như thế nào
Mẹ nên vừa ôm trẻ vừa đọc sách cho trẻ nghe để con cảm nhận được tình cảm

Dưới đây là một vài điều lưu ý khi bố mẹ đọc sách cho con:

  • Nên ôm bé khi đọc sách. Điều này, giúp con cảm thấy an toàn, ấm áp và dễ dàng kết nối được với mẹ hơn
  • Nên thay đổi âm vực ở những nơi thích hợp, hoặc thay đổi giọng đọc cho các nhân vật trong chuyện.
  • Thỉnh thoảng hãy dừng lại và đặt câu hỏi, nhận xét về hình ảnh, sự vật trong chuyện (Ví dụ như: con mèo đâu rồi nhỉ? Còn mèo dễ thương thật!….)
  • Trẻ sơ sinh rất thích học từ sự lặp lại vì vậy, bố mẹ đừng sợ việc đọc đi đọc lại 1 cuốn sách sẽ khiến con nhàm chán.
  • Khuyến khích con chạm vào sách hoặc cầm những cuốn sách bìa cứng, sách vải. Mặc dù con có thể đưa sách vào miệng nhưng đây chính là cách bé đang tìm hiểu về chúng qua cảm giác mùi vị.